Thêm nhiều cơ hội làm việc tại Nhật Bản

Chương trình đào tạo điều dưỡng viên và hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản sắp được triển khai, mở ra cơ hội cho nhóm đối tượng lao động trẻ tuổi nước ta.

Cục Quản lý lao động Ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, Việt Nam và Nhật Bản vừa kết thúc đàm phán về Di chuyển thể nhân trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) tại Tokyo, Nhật Bản.

Theo đó, hai bên đã thống nhất được các vấn đề liên quan đến cơ chế đào tạo và phái cử ứng viên điều dưỡng và hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản.

 

Cụ thể, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc Nhật Bản tiếp nhận ứng cử viên điều dưỡng viên (trước đây gọi là y tá) và hộ lý Việt Nam nếu đủ tiêu chuẩn tiếng Nhật và chuyên môn được sang làm việc tại Nhật Bản trong 3 năm (với điều dưỡng viên) và 4 năm (với hộ lý).

 

Bên cạnh đó, phía Nhật Bản đồng ý tiếp nhận ứng viên hộ lý là học sinh tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng (hệ 2 năm) với điều kiện được học bổ sung một số môn học về điều dưỡng, chăm sóc người già tương đương với chương trình của Nhật Bản. Việc này sẽ mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam bởi nhóm đối tượng này đông và tuổi còn trẻ….

 

Được biết, phía Nhật Bản đã dự kiến đưa vào ngân sách năm 2012 để có thể bắt đầu triển khai chương trình đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam từ năm 2012.

 

Theo thống kê, trong 8 tháng đầu năm nay, số lượng lao động Việt Namsang làm việc tại Nhật Bản chỉ đạt 643 người. Lãnh đạo Cục Quản lý lao động Ngoài nước nhận định kết quả với chương trình vừa ký kết với Nhật Bản, một lượng không nhỏ lao động trẻ Việt Nam sẽ có cơ hội sang làm việc tại quốc gia này.

 

P. Thanh

Filed Under: Thông tin Tu Nghiệp Sinh

Tags:

Leave a Reply
If you want a picture to show with your comment, go get a Gravatar.

Bộ gõ AVIM-Reloaded